HÀNH TRÌNH KẾT NỖI YÊU THƯƠNG

Lượt xem:


Đầu tháng 6, sau thời gian chuẩn bị chu đáo, tập thể CB, GV, NV ngành GD&ĐT quận Liên Chiểu, Đà Nẵng hào hứng chuẩn bị cho một hành trình ý nghĩa, hành trình kết nối yêu thương. Đó là hành trình về với miền núi Tây Giang của tỉnh Quảng Nam. Đi về phía núi, về với khó khăn để chia sẻ nững vất vả nhọc nhằn của học trò miền núi. Để thấu hiểu hơn cuộc sống của những đồng nghiệp vẫn lặng lẽ gieo chữ trên miền biên viễn …

Trước ngày lên đường, ngành GD&ĐT quận Liên Chiểu đã quyên góp quà, hiện vật, kinh phí các trường mầm non, tiểu học, THCS, lãnh đạo, các công ty, các mạnh thường quân với tổng kinh phí gần 140 triệu đồng. Không chỉ vậy, khi biết chúng tôi có chuyến đi kết nối những thương yêu, Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân (Bita’s) đã ủng hộ 300 đôi giày học sinh, trị giá gần 50 triệu đồng và rất nhiều nhu yếu phẩm để tặng cho bà con nơi đây.

Dưới cái nắng oi ả đầu hè, các thầy cô giáo vẫn cần mẫn chuyển từng thùng hàng lên xe. Mặc cho áo ai cũng đãm mồ hôi nhưng mỗi giáo viên vẫn cẩn thận gói từng phần quà, bởi chúng tôi hiểu rất nhiều tình cảm đã được trao gửi ở đó. Con đường ngoằn ngoèo đưa đoàn về với xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam dù xa xôi cách trở nhưng ai cũng hào hứng. Càng về trưa, cái nắng oi ả chói con đường gập ghềnh đầy bụi, mọi người đều thấm mệt. Nhưng hình ảnh những em học sinh miền núi thiếu thốn vẫn má ảnh trong tâm trí mỗi người. Vậy là ai cũng cố bước thật nhanh để đến trường Phổ thông Dân tộc bấn trú tiểu học và THCS xã Dang, để được gặp các em học sinh và người dân nơi đây.

Đến đây, chúng tôi mới thấm hết cực nhọc của mỗi người dân, nỗi vất vả của mỗi thầy cô giáo trên con đường gieo cái chữ ở những vùng sâu, cùng xa nhất. Thời tiết mưa nắng thất thường, địa hình hiểm trở, con đường duy nhất đưa chúng tôi đến xã Dang đầy sỏi đá, gập ghềnh. Một thầy giáo còn nói vui với tôi “Hôm nay, trời nắng còn đi được cô ạ, vào mùa mưa có khi cả mấy tháng trời chúng em không thể ra đến thị trấn”, thầy cười, nét cười hồn hậu như thể đó là sự hiển nhiên khi bắt đầu sự nghiệp dạy học ở nơi xa xôi này. Nhưng tôi thì hình dung bao ngày mưa nắng thầy đã vất vả mang cái chữ đến cho từng em nhỏ, cái nghiệp làm thầy, sao còn lắm gian truân đến vậy. Bà con, đồng bào nơi đây còn khó khăn trong cuộc sống, động viên các em trong học tập.

Hơn ba tấn gạo, 200 phần quà, 220 thùng mì tôm, hơn một trăm thùng quần áo….được chúng tôi di chuyển, chuyền nhau, trong cái nắng gay gắt để đến với nơi thực sự cần đến. Các thầy nhanh tay chuyển gạo, các cô chọn những phần hàng nhỏ hơn để sắp xếp, tất cả đều rộn ràng trong niềm vui vì chúng tôi tin việc mình đang làm sẽ giúp các em vơi bớt phần nào những khó khăn giữa sự nghèo khó của thiên nhiên khắc nghiệt, của cái nghèo dường như đã trở thành hiển nhiên của một xã miền núi xa nhất huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam.

Những phần quà mà chúng tôi mang đến cho bà con gồm các thực phẩm thiết yếu với ba con vùng xa, với các em học sinh vùng hẻo lánh gồm gạo, mì tôm, nước mắm, xì dầu, đường, muối, mì chính, sữa, kẹo….quà cho các em học sinh là  quần áo, sách vở để chuẩn bị cho một năm học mới đang đến gần. Nhìn tấm thân gầy guộc, làn da ngăm đen vì nắng, gió vùng cao nghèo khó, mỗi chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Nhưng ẩn sâu trong đôi mắt của các em, vẫn trong veo, hồn nhiên niềm vui, niềm hi vọng. Có những em, lần đầu được cầm trên tay hộp sữa, gói bánh, phần quà…chúng tôi mới cảm nhận hết niềm vui tưởng nhỏ bé mà lớn lao của mỗi học sinh vùng khó. Các em nhận quà, chuyện trò, khoe với các bạn về những niềm vui mình nhận được, các em cảm ơn chúng tôi nhưng mỗi chúng tôi đều thấy, chính các em đã cho những người làm giáo dục chúng tôi có sự trải nghiệm sâu sắc trong bài học về giá trị con người. Mỗi món quà được trao đi, bao niềm vui ở lại, chân thành và sâu sắc.

Chúng tôi còn có một buổi giao lưu văn nghệ nhiều ý nghĩa, chúng tôi, người dân xã Dang, học sinh hòa vào nhau theo điệu nhạc. Mỗi ca khúc được hát lên, được sẻ chia trong ánh nhìn ấm áp. Dường như, tình cảm hòa vào nhau trong sự yêu thương, sẻ chia trân trọng nhất.

Chia tay các thầy cô giáo nhiệt thành, các em học sinh ngây thơ, người dân xã Dang hồn hậu, lòng mỗi người chúng tôi vẫn đan xen nỗi niềm khó tả. Đó là niềm vui được sẻ chia, là nỗi trăn trở trước những khó khăn của mỗi người dân xã Dang, là hạnh phúc, an nhiên còn đọng lại trong niềm riêng khi chúng tôi được góp một phần nho nhỏ. Những chuyến xe chở chúng tôi đi xa dần mảnh đất Tây Giang khô cằn sỏi đá nhưng thấm đẫm tình người, tiếng hát da diết của thầy giáo trong buổi giao lưu văn nghệ hôm qua vẫn còn vọng lại đâu đây “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai…Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người…” như một lời nhắc nhớ chúng tôi để hẹn một ngày gặp lại, với một xã Dang, với một Tây Giang đã đổi khác hơn hôm nay.

Trong hành trình này, hành trình của yêu thương, chúng tôi hiểu các em cần lắm sự quan tâm, chia sẻ của mỗi tấm lòng thiện nguyện, nó sẽ giúp các em được ánh lên nụ cười dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ để thắp lên niềm tin cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Một số hình ảnh của chuyến công tác tại Tây Giang

2_5

Ngành GD&ĐT quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tặng quà cho học sinh và người dân xã Dang (Tây Giang, Quảng Nam)

 img_0423

Cán bộ, giáo viên di chuyển hàng hóa, quà tặng đến với người dân

       Cô L Thị Kim Hoa – Trưởng Phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu      

Trích báo Tuổi trẻ 15/6/2017