A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tản mạn lúc giao mùa

Kể cũng lạ! Vậy là hai mươi ba mùa hạ đã đi qua rồi mà mỗi khi những cơn mưa chuyển mùa báo hiệu xuân qua hạ tới, lòng tôi bỗng chợt bồi hồi xao xuyến như những năm nào. Tôi sinh ra vào mùa hạ, vào tháng 6, tháng của cái nắng gay gắt, chói chang, tháng của những giỏ quả chín mọng đủ màu sắc. Sinh nhật [...]


Kể cũng lạ! Vậy là hai mươi ba mùa hạ đã đi qua rồi mà mỗi khi những cơn mưa chuyển mùa báo hiệu xuân qua hạ tới, lòng tôi bỗng chợt bồi hồi xao xuyến như những năm nào.

Tôi sinh ra vào mùa hạ, vào tháng 6, tháng của cái nắng gay gắt, chói chang, tháng của những giỏ quả chín mọng đủ màu sắc. Sinh nhật của tôi vào ngày nắng nhảy nhót, nô đùa cùng gió, lấm tấm chen lẫn giữa những lùm cây trái. Có lẽ cũng vì nắng mà tính cách của tôi cũng vui tươi, nhộn nhịp, nhưng có đôi khi tôi cũng rất đa sầu, đa cảm. Khi những trái thị chúm chím xanh tươi, những vành tai xoắn tít là lúc tôi bồi hồi nghĩ tới mùa thị vàng rực.

Quê hương với tuổi thơ tươi đẹp đan lại trong tôi niềm thương nỗi nhớ khôn nguôi. Vào những ngày hè tháng sáu chúng tôi ai nấy đều nhộn nhịp chuận bị cho mùa thi. Tôi còn nhớ như in những dòng lưu bút bạn bè ghi lại bao nổi buồn, nỗi lo, bao kỉ niệm chung trường chung lớp khi những ngày cuối cùng của năm học cuối cấp đã cận kề. Thi xong tốt nghiệp mỗi chúng tôi đều chọn cho mình những con đường đi riêng cho tương lai của mình, tôi theo chuyến phà với từng đợt khách vơi đầy để trở về quê hương khi đang mùa nước lớn.

Bên kia sông là quê hương tôi đang mùa thu hoạch. Đặt chân lên triền đê lòng tôi như thắt lại. Đã gần bước sang tuổi hai mươi tư rồi mà tôi thấy nao nức như ngày còn thơ bé khi nghĩ về mùi cơm thơm bếp rạ, bát canh rau mẹ tôi hái triền sông. Bao nhiêu kỉ niệm lại chợt ùa về trong tâm trí. Tôi men theo con đê với hai bên bờ cỏ may trắng ngút mà không để y cỏ may đã đâm trắng quần tôi tự khi nào.

Ôi! Thời học sinh, sinh viên đó là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời tôi, giờ đây chỉ còn ít tháng nữa là tôi phải rời xa tất cả để đối mặt với sóng gió cuộc đời.

Một mùa xuân tươi đẹp đã qua đi, chúng ta lai hân hoan đón một mùa hè với bao nhiêu niềm vui cùng với nó là mối lo thi cử của các bạn học sinh, sinh viên. Chúc các bạn đón một mùa hè thật ý nghĩa, vui vẻ và đạt được kết quả cao trong những kì thi sắp tới, chúc cho các em học sinh nhận được những giấy khen vinh dự cho bản thân, gia đình và mọi người, chúc cho các thầy cô giáo có những ngày nghĩ thật bổ ích và ý nghĩa.

Phạm Thị Hồng

(Đoàn SV ĐHĐN thực tập

tại PGD&ĐT Liên Chiểu)


Nguồn: lienchieudn.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết